Đây là ngôi chùa cổ trên 100 năm tuổi, tọa lạc tại ấp Cẩm Thắng, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, nằm cạnh quốc lộ 22B và sông Vàm Cỏ Đông, cách thị xã Tây Ninh chừng 15km. Khác với khá nhiều ngôi chùa khác, chùa Cẩm Phong là nơi cưu mang 207 người là các cụ già neo đơn và các cháu bé bị bỏ rơi, bị người thân xa lánh, bị dị tật bẩm sinh với nguồn kinh phí hoạt động chủ yếu dựa vào sự quyên góp của của các Phật tử. Trong chuyến khảo sát thực tế vào ngày hôm qua (04/08/2012), thông tin thu thập về chùa như sau:

– Hiện nay chùa đang cưu mang 132 cụ ông và cụ bà, đây là những cụ neo đơn và đa phần là bị bỏ rơi do ốm đau bệnh tật ( tâm thần, bại liệt, ung thư,…), trong đó có 32 cụ đang ở nằm trong trại liệt của chùa không còn khả năng tự chăm sóc nên được chùa thuê người về chăm sóc hàng ngày.

– Ngoài ra chùa con cưu mang 75 trẻ bị bỏ rơi từ nhiều độ tuổi khác nhau (có cả trẻ sơ sinh), có rất nhiều em bé dị tật bẩm sinh, những em bại não, thiểu năng,…. Qua thông tin mà anh Tâm (quản lý chùa) cung cấp, trong chùa đã có 1 em đang học đại học (ĐH SPKT), 1 em học cao đẳng, 2 em học trung cấp,…và việc kinh phí học tập cho các em cũng là một nỗi lo lớn.

– Về nguồn kinh phí hoạt động: do chùa nằm ở vị trí xa xôi với thành phố Hồ Chí Minh và thị xã Tây Ninh và cũng không thuộc nhà mở hay trung tâm từ thiện nên nguồn kinh phí chủ yếu là từ tấm lòng của các Phật tử, bên cạnh đó, chùa cũng đã được 1 doanh nghiệp nhận phân phối làm dưa cải muối, mắm cái chay,… Điều kiện cơ sở vật chất còn sơ sài và thiếu thốn, cuộc sống của những người nơi đây chỉ là những bữa ăn chay đạm bạt.

Với những thông tin thu nhận được từ chuyến đi thực tế tại chùa Cẩm Phong, chúng tôi cảm nhận được sự khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần của các cụ già và các em nhỏ ở đây. Không khỏi chạnh lòng với những điều tận mắt chứng kiến, chúng tôi chân thành kêu gọi tất cả các bạn, những người hảo tâm, của ít lòng nhiều chung tay cùng chúng tôi để tiến hành chuyến từ thiện. Mang chút quà, chút niềm vui, sự quan tâm đến ngôi chùa Cẩm Phong, san sẽ phần nào sự neo đơn, cô lạnh cũng như nỗi đau những hoàn cảnh nơi đây là một việc làm rất có ý nghĩa và thiết thực.

HÌNH THỨC HỖ TRỢ

Số tiền tối thiểu chúng tôi mong muốn có thể quyên góp được là 20 triệu đồng. Số tiền này sẽ được sử dụng để chuẩn bị những phần quà có giá trị như nhau (tặng cho từng cá nhân), cũng như các nhu yếu phẩm thiết yếu sử dụng chung cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng các cụ già, em nhỏ. Ngoài tiền mặt, chúng ta có thể quyên góp hiện vật.

Sau khi trao đổi trực tiếp với anh Tâm (quản lý chùa) về nhu cầu cần được giúp đỡ, chúng tôi dự kiến những vật phẩm sẽ hỗ trợ như sau:

– Lương thực, thực phẩm và những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.
– Sữa và mì gói (được gói thành những phần quà cho 132 cụ già).
– Sữa, bánh kẹo, đồ chơi, vải may đồng phục (nâu và xám) cho 75 em nhỏ.

Tất cả số tiền quyên góp được sẽ sử dụng để mua các nhu yếu phẩm sau đây:

– 300 hộp sữa
– 50 thùng mì
– 1 tạ gạo
– 20-40 kg đường
– 10-20 kg bột ngọt
– 20-30 kg bột giặt
– 20-30 L dầu ăn
– Bánh kẹo
– Vải lam hoặc nâu.

(Số lượng sẽ thay đổi tùy vào số tiền quyên góp được)

Bên cạnh đó, chúng tôi dự kiến sẽ thuê 1 xe 50 chỗ để cùng mọi người đến chùa Cẩm Phong tặng trực tiếp những món quà ở trên và chơi với các em nhỏ cũng như trò chuyện và chia sẻ với các cụ ông và cụ bà nơi đây.

Thời gian chuyến từ thiện dự kiến là buổi sáng chủ nhật ngày 19/08 (từ 7h đến 11h). Các anh chị em nào muốn tham gia chuyến đi này xin vui lòng liên hệ và đăng ký trước 12/8/2012 để chúng tôi thống kê số lượng và thuê xe. Kinh phí thuê xe tham gia chuyến đi sẽ được thông báo sau.

CÁCH THỨC HỖ TRỢ
1. TIỀN MẶT
Mọi đóng góp xin gửi cho Lê Ngọc Tuấn – GV Khoa Môi Trường, ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TpHCM: trực tiếp hoặc qua số tài khoản.

Các thông tin liên lạc:
– Email: lntuan@hcmus.edu.vn
– Phone: 0908 371 379
– Agribank:

Vui lòng báo lại qua email hoặc điện thoại để thông báo rõ số tiền mà quý vị đã chuyển khoản đóng góp cho chương trình.

2. HIỆN VẬT
Dựa trên danh sách các vật phẩm nêu trên, các anh chị vui lòng liên hệ trước qua email hoặc điện thoại để thống nhất thời điểm giao nhận.

Địa điểm nhận quà quyên góp: Trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên, 227 Nguyễn Văn Cừ, P4, Q5, TpHCM.

– Dự kiến sẽ chốt danh sách nhận hỗ trợ vào ngày 17-8-2012.

***
Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ lòng thiện tâm của tất cả các anh chị và các bạn.

Trân trọng cảm ơn.

Một số hình ảnh về nơi ở của các cụ già và em nhỏ bị bệnh

Photobucket
Trại nữ, nơi sinh sống của các cụ bà

Photobucket
Trại liệt, nơi sinh sống của những người bị bệnh và liệt, mất khả năng tự chăm sóc

Photobucket
Trại nam, nơi sinh sống của các cụ ông

 

PS: các bạn có thể đăng ký tham gia đi hoặc gửi tiền cho Loan, Loan sẽ gửi thầy sau.