Nhân dịp tham gia cuộc thi WELCOME TO VIETNAM do Hội sinh viên trường tổ chức. Mình tìm hiểu sơ nét về vài địa danh nổi tiếng ở TP mang tên Bác thì thấy thú vị nhất là phong thuỷ của Hồ con Rùa. Dù biết đến nơi này từ khi còn nhỏ được cậu chở đi ăn kem nhưng vẫn thật bất ngờ vì luật phong thuỷ này. Đọc xong muốn học luật phog thuỷ quá (nhưng biết bản thân có hạn nên thôi)

Theo thuật phong thủy, vị trí xây dựng của Dinh Độc Lập nằm trên đầu của Long mạch, nên nơi đây còn có tên gọi khác là Phủ Đầu Rồng. Vị trí đuôi rồng nằm ở khu vực Hồ Con Rùa.

Lịch sử hình thành: Tiền thân của Dinh Độc Lập là dinh Norodom do người Pháp xây dựng vào năm 1868. Năm 1962 Ngô Đình Diệm khới công xây dựng lại, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ chủ trì thiết kế. 

Sau khi đảo chính thành công, Nguyễn Văn Thiệu đã cho xây dựng Hồ Con Rùa với kiến trúc có 5 cột trụ, khu trung tâm là 1 con rùa bằng kim loại, trên lưng có đội 1 bia đá. 

Truyền thuyết phong thủy: Theo thuật phong thủy, vị trí xây dựng của Dinh Độc Lập nằm trên đầu của Long mạch, nên nơi đây còn có tên gọi khác là Phủ Đầu Rồng. Vị trí đuôi rồng nằm ở khu vực Hồ Con Rùa. 

Rút kinh nghiệm từ kết quả thảm khốc của Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu đã cho mời thầy phong thủy về nghiên cứu kỹ lại Long mạch. Long mạch này có thế của 1 con rồng đang nằm ngủ. Mỗi khi rồng thức dậy, sẽ quẫy đuôi, và những gì xây dựng trên Long mạch này sẽ sụp đổ. 

Vì lý do đó, Nguyễn văn Thiệu đã cho xây dựng Hồ Con Rùa với hy vọng con rùa nặng nề là 1 trong tứ linh (Long, Lân, Qui, Phụng) có khả năng trấn giữ đuôi rồng, không cho rồng vùng vẫy khi thức dậy. Năm 1975 chế độ Ngụy quyền sụp đổ tan tành, Thiệu may mắn hơn Diệm khi vẫn còn sống và lưu vong tại Mỹ. 

Theo http://nhadat.timnhanh.com